Rhywbeth hawdd. Tacos. Yr addewid sy’n para ar benwythnos prysur. Yn wreiddiol, roedd tacos yn cael eu gwneud gyda chynhwysion syml fel tortillas wedi’u gwneud o india corn, sy’n fath o ŷd, ac wedi’i lenwi â physgod bach neu bryfed. Wrth i amser fynd yn ei flaen (efallai y byddwch yn falch o glywed), esblygodd ac ehangodd y cynhwysion gaiff eu defnyddio mewn tacos i gynnwys cigoedd, llysiau a salsas amrywiol.

Enillodd tacos boblogrwydd yn y bedwaredd ganrif ar bymtheg pan ddaeth mewnfudwyr Mecsicanaidd â’u traddodiadau coginio blasus i’r Unol Daleithiau. Yn gynnar yn y 1900au, dechreuodd tacos ymddangos mewn cymunedau Mecsicanaidd mewn dinasoedd fel Los Angeles a San Antonio.

Fodd bynnag, nid tan ganol yr ugeinfed ganrif y daeth tacos yn brif ffrwd yn yr Unol Daleithiau. Chwaraeodd cadwyni bwyd cyflym fel Taco Bell rôl arwyddocaol wrth gyflwyno tacos i gynulleidfa ehangach. Heddiw, mae tacos yn cael eu mwynhau gan bobol ledled y byd, gydag amrywiadau a llenwadau di-ri i fodloni blasbwyntiau pawb.

Heddiw, mae tacos yn cael eu mwynhau ym mhedwar ban byd, ac yn unman gwell nag adra.


Beth fydda i ei angen?

3 llwy fwrdd o olew olewydd

4 brest cyw iâr, wedi’u torri’n stribedi

Halen

Pupur du newydd ei falu

2 lwy de o paprika wedi’i fygu

1/2 llwy de o bowdr garlleg

8 tortilla corn, wedi’u cynhesu

Nionyn wedi’i sleisio’n denau

Tomatos wedi’u deisio

Caws Cheddar wedi’i gratio

Coriander ffres

4 llwy de o hufen sur

4 llwy de o Guacamole


Coginio

Mewn padell fawr dros wres canolig, cynheswch yr olew.

Ychwanegwch halen a phupur at y cyw iâr, a’i ychwanegu at y badell.

Coginiwch nes eu bod yn euraidd, am chwe munud.

Ychwanegwch sbeisys a’u troi nes eu bod wedi’u gorchuddio, am funud yn rhagor.

Adeiladwch y tacos: mewn tortillas, haenu cyw iâr gyda chynhwysion dymunol.