Mae hunan-ynysu a’r coronafeirws wedi arwain at bobol yn prynu gormodedd o alcohol, yn ôl dyn busnes yng Nghaerdydd.
Nathaniel Williams sy’n gyfrifol am gadw siopau gwerthu gwirod, cwrw a gwin The Bottle Shop yn y Rhath a The Bottle Shop ym Mhenarth.
Mae’n egluro bod y ddwy gangen – yn unol â chanllawiau’r Llywodraeth – bellach ar gau a bod y busnes ond yn delifro cwrw i dai pobol erbyn hyn.
Gellir ordro’r alcohol ar y We ac mae “llif yr archebion wedi’n llethu” meddai.
Ac “er mwyn lliniaru’r llif” mae’r siopau yn gofyn bod cwsmeriaid yn gwario o leiaf £50 ar alcohol.
Er bod yr archebion di-baid yn llifo fewn, nid yw Nathaniel Williams yn gyffyrddus gyda’r sefyllfa.
“Mae [hunan-ynysu] yn annog lefel o brynu sydd ddim yn iachus,” meddai.
“Pan mae’r broses yn arafu lawr ac mae pobol yn gorfod meddwl am [eu] cyllideb a beth maen nhw eisiau, yna maen nhw’n cael beth maen nhw ei angen.
“Rydym wedi stopio’r disgownt o brynu swm uchel o nwyddau – y disgownt sydd gyda ni fel arfer yn y siopau. Mae hynna jest er mwyn cadw’n hunain i fynd.
“Ar hyn o bryd mae’r gadwyn gyflenwi yn agored – yn enwedig gyda gwin – ond rydym ychydig yn ansicr â chwrw.”
Y dyfodol
Mae’r siopau yn dal i ennill eu hincwm arferol ac yn dal i dalu eu staff, ond nid yw Nathaniel Williams siŵr am ba mor hir y bydd y sefyllfa yma’n para.
Yn gyffredinol mae’n ofidus am y dyfodol, ac mae’n awgrymu y gallai’r galw am alcohol godi’n rhy uchel.
“Dw i’n poeni ychydig am [y sefyllfa] o bosib mewn wythnos,” meddai. “Ar hyn o bryd dw i’n mynd i’r archfarchnadoedd am fy mwyd ac ati – y rhai mawr, ddim y siopau cornel.
“Maen nhw’n blaenoriaethu bwyd dros alcohol. Mae’r silffoedd alcohol yn parhau’n eitha’ gwag.
“Felly wrth i bobol chwilio am ddulliau eraill [o gael gafael ar alcohol], wel, efallai bydd y siopau cornel yn cadw pethau i fynd. Dw i ddim yn gwybod.
“Mae’n dibynnu ar ba mor llym yw’r lockdown.”
Ailagor y siopau?
Ar ddydd Iau cyhoeddwyd bod modd i siopau sy’n gwerthu diodydd meddwol aros ar agor.
Mae Nathaniel Williams yn egluro y gallai ei siopau ailagor i werthu diodydd dros y cownter cyn belled nad yw cwsmeriaid yn yfed yno fel y gallan nhw wneud fel arfer.
Ond mae’n ategu y byddai’n rhaid cyflwyno mesurau ‘pellhau cymdeithasol’ – cyfyngu faint sydd yn y siop ac ati – ac mae’n dweud bod y rhain yn peri her.
“Y broblem yw bod … dim digon o staff,” meddai. “Ac os byddai un ohonom yn ei ddal byddai’n rhaid i bob un ohonom gau lawr.”