Mae gwyddonwyr o Gymru’n profi sut mae pobol yn ymateb i fwyta bwydydd â phryfed ynddyn nhw fel rhan o ymchwil i brotein gwyrdd.

Mewn gwledydd ar draws y byd, gan gynnwys Mecsico, Tseina a Ghana, mae pryfed yn rhan gyffredin o ddiet bob dydd.

Maen nhw’n cynnig ffynhonnell protein fwy amgylcheddol-gyfeillgar na llawer o fwydydd eraill, a gallen nhw gynorthwyo gyda bwydo poblogaeth gynyddol y byd.

Dangosa ymchwil bod tua 30% o gwsmeriaid yr Undeb Ewropeaidd yn fodlon bwyta bwyd sydd wedi’i wneud â phryfed.

Nod yr ymchwil hwn, sydd wedi’i ariannu gan Hwb Ymchwil Dyfodol Gwledig Prifysgol Aberystwyth, yw gweld pa mor dderbyniol yw bwydydd o bryfed i’r cyhoedd.

‘Datblygiadau cyffrous’

Roedd y sesiwn blasu diweddaraf ar ymateb pobol i fwyta brownis siocled gyda, a heb, flawd criced ynddyn nhw.

“Gyda phoblogaeth sy’n cynyddu, mae angen rhagor o ffynonellau bwyd cynaliadwy ar y byd. Gallai pryfed fod yn un o’r rheiny,” meddai’r Athro Alison Kingston-Smith o Athrofa’r Gwyddorau Biolegol, Amgylcheddol a Gwledig ym Mhrifysgol Aberystwyth.

“Mae ein profion diweddaraf yn ceisio profi ansawdd, ymwybyddiaeth a pharodrwydd y cyhoedd i dderbyn brownis sydd wedi cael eu pobi â blawd criced – ydyn ni’n gallu blasu’r gwahaniaeth mewn gwirionedd?

“Mae hwn yn bwysig achos gallai ychwanegu blawd wedi’i seilio ar bryfed ddod â buddion sylweddol – disodli protein llai cynaliadwy sy’n cael ei fewnforio, cynnig incwm newydd i ffermwyr a gwella iechyd pobol.”

Ychwanega bod pryfed yn cynnig cyfle i amaethyddiaeth a’r sector bwyd arallgyfeirio er mwyn cael mynediad at farchnadoedd newydd.

“Does dim amheuaeth bod protein pryfed yn derbyn sylw cynyddol yn y sector bwyd, a bydd ein hymchwilwyr yn rhan o’r datblygiadau cyffrous hynny,” meddai’r Athro Kingston-Smith.

Cael blas garw ar fwyta pryfaid

Cadi Dafydd

Mae ffermwraig o Sir Benfro wedi sefydlu’r bwyty cyntaf ym Mhrydain sy’n gweini bwyd wedi ei greu o bryfaid