Mae cwmnïau bwyd a diod Gwynedd wedi dod at ei gilydd er mwyn hyrwyddo’u nwyddau ac i awgrymu strategaeth i fynd i’r afael â thlodi bwyd yng Nghymru.
Mae Partneriaeth Bwyd Gwynedd ac Ynys Môn, sy’n cynnwys ystod o fusnesau o’r fro, am i’r diwydiant bwyd gydlynu datrysiadau fydd yn lleihau effaith eu holion carbon ac yn eu galluogi i weithredu ar yr argyfwng costau byw.
Mae hefyd yn gyfle i’r busnesau hyn ddysgu oddi wrth ei gilydd a chydweithio er mwyn atgyfnerthu’r economi leol.
Fforwm
Fe wnaeth 35 o gynrychiolwyr busnes gyfarfod ym mwyty Catch 22 y Fali ger Ynys Cybi yn ddiweddar.
Fforwm oedd y digwyddiad hwn, gan roi cyfle i ddarparwyr bwyd ryngweithio a thrafod syniadau er mwyn cydweithredu.
Roedd gan nifer o gwmnïau arddangosfeydd, ac fe drefnodd rhai gyflwyniadau a sesiynau holi ac ateb.
Ymhlith y cwmnïau oedd yn bresennol roedd:
- Llysiau Medwyn
- Bragdy Cybi
- Llaeth Medra
- Gwenyn Môn
- Bwydydd Ored
- Coffi Derw
- Tyddyn Teg
- Cosyn Cymru
- Becws Môn
- Cwt Mwg
“Gwerth” y diwydiant lletygarwch lleol
Yn ogystal, roedd cyflwyniad byr gan Neil Davies, prif gogydd a pherchennog Catch 22, a’i wraig Mel, oedd yn trafod llwyddiant y busnes cymharol newydd.
Dywedodd Neil Davies y byddai cyfarfodydd tebyg cyson yn ategu pwysigrwydd y diwydiant lletygarwch yn yr ardal leol, wrth i’r economi barhau i adfer wedi’r pandemig.
“Roedd hi’n wych cael cyfarfod pawb, ac i groesawu wynebau newydd hefyd,” meddai.
“Roedd y digwyddiad yn llwyddiant mawr ac yn dangos pa mor bwysig mae’r bartneriaeth, a gwerth bwyd a diod i’r economi yma.”
Hybu cynaliadwyedd a bioamrywiaeth
Yn ogystal â datblygu cryfder economaidd cwmnïau lleol, roedd amcanion cymdeithasol ac amgylcheddol i’r cyfarfod hefyd.
Mae’r bartneriaeth am i’r busnesau leihau dibyniaeth y sector ar allyriadau carbon, yn ogystal â hyrwyddo bwyta’n iach a chynnig datrysiadau lleol i’r argyfwng costau byw.
“Rydym ni’n angerddol am fioamrywiaeth, cynhyrchu bwyd mewn modd cynaliadwy, addysg wyddonol, a chysylltu â’r byd naturiol, felly roedd y digwyddiad hwn yn wych i ni,” meddai Dafydd Jones, un o reolwyr Gwenyn Môn yn Llanddaniel.
Menter Môn
Daeth y fenter gymdeithasol ddi-elw Menter Môn â phartneriaeth tebyg at ei gilydd, yn wreiddiol er mwyn dosbarthu pecynnau bwyd, yn ystod y cyfnod clo.
Yn 2022, fe glustnododd Llywodraeth Cymru £3m o gyllid er mwyn hybu partneriaethau bwyd traws-sector, fyddai’n ceisio mynd i’r afael â gwreiddiau tlodi bwyd a chryfhau gwytnwch y diwydiant.
Dywed David Wylie, Rheolwr Prosiect Bwyd Menter Môn, ei fod yn hynod falch o’r cyfraniad mae’r bartneriaeth yn ei wneud i fywyd yng nghymunedau Gwynedd ac Ynys Môn.
“Roedd yn ddigwyddiad hynod bositif, ac yn blatfform i archwilio ac i ddod i adnabod yr heriau mae’r cynhyrchwyr hyn yn eu hwynebu, tra’n cydweithio er mwyn canfod datrysiadau,” meddai.
“Mae’r ymateb wedi bod yn galonogol iawn, a dw i’n hyderus fod bod yn yr un ystafell i drafod cadwyni cyflenwi lleol a chyfleoedd masnach posib o fudd eithriadol i bawb oedd yn mynychu.”