Mae’r gyfres yma’n bwrw golwg ar atgofion bwyd rhai o wynebau cyfarwydd Cymru a sut mae hynny wedi dylanwadu eu harferion bwyta heddiw. Yr awdur, actor a chyd-gyfarwyddwr Ysgol Glanaethwy, Cefin Roberts, sydd wedi bod yn rhannu ei atgofion bwyd yr wythnos hon.  Mae Cefin yn byw ym Mangor, gyda’i wraig Rhian…


Fy atgof cyntaf o fwyd ydy cael bara llefrith wedi imi gael y ffliw yn blentyn. Ciwbiau o fara wedi eu mwydo mewn llefrith cynnes a llwyaid dda o siwgwr wedi ei daenu dros y cyfan; bwyd cysur i’ch cryfhau pan na allech stumogi unrhyw beth arall.

Roedd Mam yn gogydd arbennig ond, fel y rhan fwyaf o rieni’r ’50au, doedd o ddim yn fwyd arbrofol iawn. Ond mi oedd o’n hynod o flasus. Wedi byw drwy gyfnod y rhyfel a phrinder a rasiwns, roeddan nhw’n gwybod sut i wneud pryd blasus o fwyd allan o’r cynhwysion symlaf.

Roeddem yn byw ar dyddyn bychan y tu allan i bentref Llanllyfni, a chadwai ‘nhad lond iard o ieir. Digon o wyau a chyw iâr ffres i ginio bron bob Sul. Ond dw i’n cofio i ‘mrawd a minnau ypsetio’n arw pan ddeudodd fy nhad wrthan ni mai Betsan oedd ar ein plât y Sul hwnnw! Betsan! Ein hoff iâr! Aaaawwww!

Mae ’na restr faith o fwydydd dw i’n troi atyn nhw am gysur – caws, siocled, porc peis, sosej rôl, chips, hufen iâ Cadwaladers, cyri, Cantonese, crymbl mwyar duon, pei pysgod, tatws sdwnsh, sdwnsh rwdan, cig oen, bacon baps, lobsgows, madarch a chaws ar dôst, bisgets, crisps ayb, ayb, ayb!

Bwyd mor

Rydan ni’n gweithio oriau anghymdeithasol iawn yng Nglanaethwy ac yn dysgu pan fo’r rhan fwyaf o deuluoedd yn eistedd i lawr i swpera ar amser call. Bwyta rhwng cromfachau wnawn ni bob noson o’r wythnos waith. Felly, pryd o fwyd delfrydol i Rhian a finna fydd mynd allan i fwyta ar benwythnosau a chael rhywun i’w weini inni. Mae’r awyrgylch a’r gwin iawn yr un mor bwysig â’r pryd bwyd ei hun; cwmni ffrindiau da hefyd yn ychwanegu at greu noson arbennig. Os ydi’r pwrs yn caniatáu a’i fod ar y fwydlen, yna fe fyddwn bob amser yn dewis cimwch. Unrhyw fwyd môr a dw i’n ddyn hapus iawn.

Ysgytlaeth mefus sy’n fy atgoffa o’r haf. Mae’r blas yn llawn o bob math o atgofion o mhlentyndod. Er bod yn well gen i fafon na mefus fel ffrwyth – ond mefus bob tro mewn ysgytlaeth.

Ysgytlaeth mefus sy’n atgoffa Cefin o’r haf

Dw i’n gwneud pei pysgod dda iawn! Fydda i’n prynu ‘mhysgod yn ffres o’r siop ym Mhorth Penrhyn ym Mangor; wrth fy modd yn mynd yno ar hyd Lôn Las Ogwen ar fy meic a phrynu bagiad o bysgod i wneud y pei. Oni bai am bysgodyn yn neidio’n syth o’r môr ar eich plât, chaech chi ddim bwyd mwy ffres na hyn.

Er bod gen i lond silffoedd o lyfrau coginio yn y tŷ, anaml iawn y bydda i yn eu defnyddio. Unwaith dw i wedi dysgu sut mae unrhyw rysáit yn gweithio, yna fe fydda i’n rhoi fy stamp fy hun arno yn mynd ato am yr eildro; y wefr yna o ddarganfod y gallwch arbrofi gyda’ch cynhwysion unwaith ’dach chi wedi meistroli’r basics sy’n rhoi’r boddhad mwya’. Gas gen i orfod mynd yn ôl at lyfr drwy’r amser i weld be’ sy’ fod i ddigwydd nesa’. A phan dw i’n rhedeg allan o syniadau, dw i’n mynd yn ôl a chodi’r ffôn unwaith eto ar HelloFresh! Tydyn nhw erioed wedi fy siomi!

Un o’r pethau dw i’n gasáu fwyaf ydy gwastraffu, a phobol yn rhoi lluniau o brydau bwyd ar weplyfr a Twitter. I be’?