Mae WRAP – prif elusen gynaliadwyedd y Deyrnas Unedig – yn galw ar bob sefydliad bwyd a diod y Deyrnas Unedig i gefnogi’r Map Mapio Dŵr newydd a mabwysiadu’r camau y mae’n eu hamlinellu.
Heddiw (dydd Mercher, Tachwedd 24), mae WRAP, mewn partneriaeth â WWF, The Rivers Trust a llawer o sefydliadau ategol eraill, yn lansio’r Map Mapio tuag at Ddiogelwch Dŵr ar gyfer y Cyflenwad Bwyd a Diod i ddiogelu adnoddau dŵr hanfodol er budd natur, cymunedau lleol a’r sector bwyd a diod.
Wedi’i gydlynu gan WRAP, bydd y Map Dŵr yn cael ei ddarparu gan glymblaid o gyrff arbenigol stiwardiaeth ddŵr, asiantaethau cyflenwi ar y ddaear a sefydliadau bwyd a diod y Deyrnas Unedig.
Mae’r targedau canlynol ar gyfer dŵr wedi’u gosod i gael eu cyflawni erbyn 2030:
- Bod diwydiant bwyd a diod y Deyrnas Unedig erbyn 2030 wedi helpu i reoli dŵr yn gynaliadwy er mwyn gwella ansawdd ac argaeledd dŵr yn yr 20 ardal cynnyrch a chyrchu cynhwysion pwysicaf yn y Deyrnas Unedig a thramor.
- Erbyn 2030, y targed yw i 50% o fwyd ffres y Deyrnas Unedig gael ei gyrchu o ardaloedd sydd â rheoli dŵr yn gynaliadwy.
Gyda’i gilydd, bydd y targedau hyn yn cyfrannu’n uniongyrchol at gyflawni targedau datblygiad cynaliadwy y Cenhedloedd Unedig, yn ogystal â diogelu ac adfer bioamrywiaeth a gweithio tuag at nodau sero-net.
‘Bygythiad’
“Mae’r ffeithiau am y bygythiadau i ansawdd dŵr ac argaeledd yn amlwg ac yn cael eu gwaethygu gan newid yn yr hinsawdd,” meddai Karen Fisher, Pennaeth y Strategaeth Gweithredu Hinsawdd yn WRAP.
“Mae’n ddyletswydd ar bob sefydliad sy’n dibynnu ar adnoddau dŵr i gymryd camau i’w diogelu a rhaid inni weithredu nawr.
“Mae dŵr yn adnodd a rennir, sy’n cael ei effeithio gan ystod eang o ddefnyddwyr ac yn hanfodol i gynnal natur a chymunedau lleol.
“O ystyried yr angen am ddŵr i gynhyrchu ein bwyd a’n diod a maint y defnydd o ddŵr ar gyfer cynhyrchu bwyd yn fyd-eang, mae’n hanfodol ein bod, fel diwydiant, yn gosod nod ar gyfer gweithredu.
“Mae’r Map Dŵr yn darparu mecanwaith ymarferol i fusnesau bwyd a diod wybod pa gamau y gallant eu cymryd amlaf i helpu i gyflawni’r nod hwn.
“Rwy’n annog sefydliadau eraill i ymuno â’r rhai sydd eisoes wedi ymrwymo i helpu i ddiogelu’r adnodd hollbwysig hwn.”
Mae’r Map Dŵr newydd yn mynd i’r afael â’r risgiau yn yr hinsawdd a materion diogelwch bwyd sy’n ymwneud â stiwardiaeth dŵr tra’n tynnu sylw at yr angen am ymaddasu a gweithredu brys.
Mae’n cynnwys:
- y camau y mae angen i sefydliadau eu cymryd yn unigol ac ar y cyd, i helpu i gyflawni’r weledigaeth hon.
- y cerrig milltir sydd angen i fusnesau bwyd a diod y Deyrnas Unedig eu cyrraedd.
- y fframwaith cyflawni a llywodraethu – gan gynnwys y camau i ddatblygu a chyflwyno prosiectau stiwardiaeth dŵr.
- y fframwaith adrodd – sicrhau atebolrwydd, rhoi sicrwydd bod y lefel gywir o gynnydd yn cael ei wneud a bod y canlyniadau a fwriedir yn cael eu cyflawni.
Mae cyfanswm o 65 o gefnogwyr, gan gynnwys 50 o sefydliadau bwyd a diod blaenllaw fel Asda, Co-op, Coca Cola GB, M&S, Nestle UK &Ireland, Sainsbury’s a Tesco, eisoes yn cefnogi’r Map Dŵr, ac mae WRAP yn galw am fwy i ymuno â’r mudiad cynyddol hwn o gwmnïau, sydd wedi ymrwymo i weithredu ar ddŵr.
‘Cyfrifoldeb’
“Gan gydnabod bod gan y Deyrnas Unedig gyfrifoldeb i helpu i sicrhau defnydd cynaliadwy o ddŵr yn y lleoliadau y mae’n eu defnyddio yn fyd-eang, roedd Llywodraeth y Deyrnas Unedig yn allweddol wrth lansio Datganiad Glasgow ar gyfer Ôl Troed Dŵr Teg yn COP26, i helpu i drawsnewid y ffordd y caiff adnoddau dŵr y byd eu rheoli ac adeiladu cydnerthedd yn yr hinsawdd,” meddai Andy Roby, Uwch Gynghorydd Diogelwch Dŵr, y Gymanwlad Dramor a’r Swyddfa Datblygu.
“Mae llofnodwyr y Datganiad yn ymrwymo i gyfres o gamau gweithredu, gan gynnwys cyflymu stiwardiaeth ddŵr credadwy.
“Mae’r Map Dŵr newydd hwn yn enghraifft wych o ymateb sectoraidd i Ddatganiad Glasgow ac mae’n darparu mecanwaith ymarferol i fusnesau bwyd a diod weithredu i gefnogi ei amcanion.”