Mae’r cyhoeddwr annibynnol Graffeg wedi cyhoeddi eu bod nhw’n lansio podlediad newydd lle bydd eu hawduron yn trafod rhai o’u llyfrau diweddaraf.
Gan ddechrau gyda’r awdur llyfrau coginio a’r golygydd Maggie Ogunbanwo, bydd y gyfres hon yn cynnwys cyfweliadau awr o hyd sy’n tynnu sylw at deitlau newydd o bob rhan o gatalog cyhoeddi Graffeg.
Yn y bennod gyntaf, gall gwrandawyr ddysgu mwy am ei llyfr ryseitiau cyntaf, African Twist.
Mae hi’n sôn am rai o’i hoff ryseitiau o’r llyfrau a’r ysbrydoliaeth y tu ôl iddyn nhw, yn ogystal â darparu awgrymiadau coginio defnyddiol ac ysbrydoliaeth i’r geg.
Caiff y podlediadau eu golygu a’u cyflwyno gan Keiran Manetta-Jones, cynhyrchydd radio a phodlediad llawrydd sydd wedi gweithio gyda Calon Cymru a BBC Radio Wales.
Bydd pob pennod ar gael i wrando arnyn nhw ar wasanaethau ffrydio podlediadau mawr, gan gynnwys Amazon a Spotify, yn ogystal ag yn uniongyrchol o safle’r podlediad.
Dysgu gan Nain
“Dysgais goginio yn gyntaf yn Nigeria, Gorllewin Affrica, o dan oruchwyliaeth fy Nain,” meddai Maggie Ogunbanwo wrth drafod ei llyfr newydd mewn sesiwn holi ac ateb.
“Ymglymodd ynof yr arfer o amynedd a dilyn proses gam wrth gam i gael canlyniadau gwych bob tro.
“Gyda’r holl fwydydd eraill yr wyf wedi dysgu sut i’w coginio ers hynny, rwyf wedi gwneud hynny drwy arddull addysgu fy Nain Cameroonaidd.
“Yn wir, ar un achlysur pan oeddwn yn gweithio fel cogydd yn rhywle yn y Deyrnas Unedig, daeth y cogydd cawl ata i, gan ofyn yn anhapus pam yr oedd popeth yr oeddwn yn ei goginio yn blasu fel pupur?
“Doeddwn i ddim yn deall – y cyfan wnes i oedd ychwanegu chwistrelliad o bupur gwyn, onid yw pawb?
“Rwyf wedi bod yn ysgrifennu llyfrau coginio yn fy mhen ers fy arddegau, yn ogystal â chasglu ac addasu ryseitiau dros amser.
“Daeth fy mhrofiad yn ymchwilio ar gyfer nosweithiau bwyty Affricanaidd â mi i’r casgliad bod llawer o’n coginio Affricanaidd yn defnyddio llwyth o gynhwysion ffres sy’n seiliedig ar blanhigion fel sail i’n ryseitiau.
“Daeth fy mhenbleth go iawn wrth benderfynu pa ryseitiau i’w cynnwys a pha rai i’w gadael allan!
“Anaml y bydd coginio Affricanaidd yn gyflawn heb ychwanegu rhyw berlysiau neu sbeisys, ac yng Ngorllewin Affrica mae angen rhyw fath o chilli ar y ddysgl bob amser, a dyna pan mae gennyf ddetholiad o sawsiau chilli Affricanaidd – Maggie’s African Twist range of chilli sauces.”