Mae Llywodraeth Cymru wedi rhoi £1.3m I gefnogi’r prosiect “The Pub is the Hub” yn cynorthwyo tafarndai gwledig i arallgyfeirio a chynnig gwasanaethau i’r gymuned ar wahân i werthu diodydd a bwyd. Bydd yn cael ei gyflwyno mewn wyth sir wledig: Pen-y-bont, Bro Morgannwg, Ceredigion, Gwynedd, Ynys Môn, Conwy, Sir Ddinbych a Sir y Fflint.

“Mae tafarndai, fel llawer o fusnesau bach gwledig eraill, yn gallu’i chael hi’n anodd cael dau ben llinyn ynghyd, yn enwedig os mai gwasanaethau tafarn yn unig y maen nhw’n eu darparu,” meddai Alun Davies, y Dirprwy Weinidog Amaeth, yn y Royal Oak ym Metws-y-Coed ddoe.

“Rwy’n siwr y gwnaiff yr hyfforddiant, y cyngor a’r arweiniad sy’n cael eu cynnig i dafarndai a’u cymunedau trwy’r prosiect hwn eu hysbrydoli i greu ffynonellau incwm newydd fydd yn eu cynnal at y dyfodol. 

Bydd y tafarndai yn eu tro yn dod â budd i’w cymunedau trwy ddarparu gwasanaethau sylfaenol hanfodol.”

Effaith domino

Dywedodd Prif Weithredwr y cynllun,  John Longden, fod tafarndai gwledig yn chwarae rôl bwysig o fewn y gymuned leol.

“Wrth i un busnes gau mewn cymuned wledig, mae’n cael effaith andwyol ar lawer o fusnesau eraill gan arwain, fel dominos, at gwymp gwasanaethau lleol eraill. 

“Mewn llawer i ardal wledig, y dafarn wledig yw’r unig fusnes o werth cymdeithasol sy’n dal i fod. 

“Nid achub tafarndai yw prif waith Pub is the Hub, ond yn hytrach eu cefnogi a’u hannog i arallgyfeirio ac i gynnal gwasanaethau lleol yn y byd cyfnewidiol sydd ohoni.”